ไข่เค็มสมุนไพรมาลัย ( Salted Egg )
กลุ่มไข่เค็มสมุนไพร มาลัย ได้เริ่มทำตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2520 สมัยคุณแม่ขม เข็มเงิน เริ่มแรกทำรับประทานภายในครอบครัว และทำมากขึ้นก็แบ่งให้ญาติ คนบ้านใกล้ บ้านไกล สังคมสมัยนั้นใครมีอาหารอะไรก็เอามาแรกกันรับประทาน ชาวบ้านเมื่อได้รับประทานไข่เค็มก็บอกต่อๆ กันว่าไข่เค็มของคุณแม่อร่อยมาก มีชาวบ้านบางคนมาขอซื้อไข่เค็มไปรับประทาน การทำไข่เค็มทำเรื่อยมา โดยมีอาชีพหลักคือ การทำนา ทำสวน ชาวบ้านบางคน มีอาชีพเสริมเลี้ยงเป็ด และมีไข่เป็ดสดออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อย คุณแม่จึงทำไข่เค็มเพิ่มขึ้น นำไปฝากขายตามร้านค้า และขายดีขึ้นเรื่อยๆ ปี พ.ศ. 2525 เริ่มทำขายมากขึ้น ปี พ.ศ. 2527 ยอดการขายลดลง เพราะชาวบ้านบางคนเห็นขายดี ก็ทำไข่เค็มขายแข่งกัน, ปี พ.ศ. 2530 คุณแม่ขม เข็มเงิน และบุตร มาลัย , อำนวย เข็มเงิน ช่วยกันคิดทดลองซึ่งก็ใช้ระยะเวลาการทดลองนานมาก จนลูกๆหมดหวังและขอเลิกกิจการ แต่แล้วคุณแม่ได้พูดมาตอนหนึ่งว่า ลูกๆเมื่อเราเกิดมาเป็นคนถ้าจะคิดทำอะไร ต้องอดทน ต้องทำให้สำเร็จ นั่นและคือลูกแม่ คำพูดเหล่านี้ทำให้สะเทือนจิตใจของลูกๆมาก ลูกจึงกลับมาคิดและทบทวนในการทำกิจการต่อไปโดยทดลอง ลองผิดลองถูก ทดลองพัฒนาสูตรไข่เค็มขึ้นมาใหม่จนสำเร็จจุดเด่นของผลิตภัณฑ์
1. ไข่เค็มสมุนไพรมาลัยสูตรกระชายดำไข่แดงมันเยิ้มและมีกลิ่นหอมจากสมุนไพร2. ไข่เค็มสมุนไพร มาลัย สูตรขมิ้นชัน เปลือกไข่สีเหลืองเข้ม จากการทำไข่เค็มในสูตรขมิ้นชัน ไข่แดงเยิ้มและมีกลิ่นหอมจากสมุนไพร
No comments:
Post a Comment